เมนูบริการ

 

 
 สถิติวันนี้ 53 คน
 สถิติเมื่อวาน 36 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
758 คน
24223 คน
218226 คน
เริ่มเมื่อ 2015-04-14

 

                                                              สอนลูกให้รักพ่อแม่
กิร ดังได้สดับมา
        สามีภรรยาคู่หนึ่งอยู่กินกันมาจนมีลูก ๒ คน หญิงหนึ่ง ชายหนึ่ง สองคนช่วยกันทำมาหากินเลี้ยงลูกจนโต แล้วพาไปโรงเรียน และพยายามอบรมบ่มเพาะนิสัยเป็นคนดีให้ลูกได้เห็น เมื่อพ่อบ้านยังไม่กลับจากที่ทำงาน แม่เรียกลูกๆมาพูดคุยเรื่องนั้นเรื่องนี้แล้วปรารภถึงสามีให้ลูกฟังประจำ
         “พ่อของลูกนี่ขยันจริงๆนะลูก ตั้งแต่แต่งงานกับแม่มา ไม่เคยเหลวไหลเลย ทำงานตัวเป็นเกลียวหาเลี้ยงลูกและแม่ เหล้ายาไม่เคยแตะ ทั้งยังซื่อสัตย์อีกต่างหาก เจ้านายถึงรัก แม่โชคดีที่ได้แต่งงานกับพ่อของลูก และลูกก็โชคดีที่ได้เกิดมาเป็นลูกของพ่อ”
         เด็กๆฟังแม่พรรณนาถึงความดีของพ่อทำนองนี้บ่อยๆทำให้เกิดรักพ่อมากขึ้นทุกวัน และสังเกตดูพ่อก็เหมือนอย่างที่แม่บอก ยิ่งปลื้มในตัวพ่อ และยิ่งรักยิ่งเคารพถือเอาพ่อเป็นแบบอย่าง
        วันใดพ่ออยู่บ้านกับลูกๆแม่ออกไปจ่ายตลาด พ่อก็จะพูดกับลูกๆเหมือนกันว่า
        “แม่ของลูกนี่น่ารักนะลูก เป็นแม่บ้านแม่เรือน พ่องี้ปลื้มที่สุดเลย เพื่อนๆของพ่อเขายังชมกันเลยว่าพ่อโชคดีที่ได้แต่งงานกับแม่ของลูก ตอนที่ตั้งท้องลูกๆนะ แม่เขาระมัดระวังท้องมิให้อะไรมากระทบเลยล่ะ คลอดออกมาแล้วก็เฝ้าทะนุถนอนลูกอย่างกะไข่ในหินเชียว แม่เขารักลูกมากนะลูก ยอมลาออกจากงานมาดูแลลูกเอง พ่อบอกให้จ้างพี่เลี้ยง แม่เขาก็ไม่ยอม อยากจะเลี้ยงลูกเอง พ่อก็ไม่ว่าอะไรอีก”
       ลูกๆซึมซับความดีของแม่เข้าไว้ในใจทำนองนี้บ่อยๆ ก็รู้สึกรักแม่มากขึ้น เห็นใจแม่มากขึ้น อยากช่วยแม่ทำงานบ้าน ไม่อยากให้แม่ผิดหวัง ไม่อยากให้แม่เสียใจ ตั้งใจว่าโตขึ้นจะเลี้ยงแม่ให้เขาความสุข ก็คิดไปตามประสาเด็กๆแต่เป็นความคิดที่วิเศษ เป็นความคิดที่ฝังแน่นอยู่จิตสำนึกมาแต่เด็กๆ
       เมื่อเด็กทั้งสองโตขึ้นก็ไม่เคยทำให้พ่อแม่ผิดหวังเลย เรียนหนังสือก็เก่ง ความประพฤติก็ดี ไม่เคยนิ่งดูดายช่วยพ่อช่วยแม่ทำงานบ้านเท่าที่กำลังจะมีทำได้ พ่อแม่ทั้งคู่สุดแสนจะปลื้มที่ลูกทั้งคู่เป็นลูกกตัญญู หายเหน็ดหายเหนื่อยที่เลี้ยงดูอุ้มชูกันมา.
      เรื่องนี้สื่อความได้ว่า :…
พ่อแม่ทุกคนย่อมต้องการให้ลูกของตนเป็นคนดี
เป็นคนกตัญญู และรักพ่อรักแม่
แต่สำเร็จตามต้องการบ้างไม่สำเร็จบ้าง
เทคนิคการสอนลูกให้รักพ่อรักแม่
และเชื่อฟังพ่อแม่นั้นมีหลายวิธี
อย่างเช่น “แนะให้ทำ นำให้ดู อยู่ให้เห็น” ก็เป็นวิธีหนึ่ง
การให้ลูกได้ยินได้ฟังเรื่องดีๆของพ่อจากปากแม่ หรือเรื่องดีๆของแม่จากปากพ่อ ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะทำให้ลูกเกิดความประทับใจในตัวพ่อแม่ เพราะเด็กๆนั้นเหมือนผ้าขาว พร้อมที่จะซึมซับเอาทุกสิ่งที่ผ่านมาสัมผัสเข้าไว้ เมื่อได้ฟังเรื่องดีๆก็ซึมซับเรื่องดีๆไว้ในใจ
ทำนองเดียวกัน หากได้ยินพ่อด่าแม่นินทาแม่ให้ฟัง หรือได้ยินแม่ด่าพ่อนินทาพ่อให้ฟัง ก็จะซึมซับไว้ แต่จะรู้สึกเกลียดพ่อ เกลียดแม่ทีละเล็กละน้อย ยิ่งเห็นพ่อประพฤติอย่างที่แม่บอก หรือเห็นแม่ประพฤติอย่างที่พ่อบอก ก็ยิ่งเร่งให้ความรู้สึกไม่รักพ่อไม่รักแม่เพิ่มดีกรีขึ้น ความปลื้มใจ ความภูมิใจในตัวพ่อ ในตัวแม่ไม่เคยมีเลย
   ดังนั้นท่านจึงบอกว่า…
ทุกเรื่องสำหรับลูกจะต้อง “เริ่มที่พ่อ ต่อที่แม่” ทั้งสิ้น.
 

 

                                
                                           
  coopyright   ( c )  by  : pngoen.com      .วัดภูเงินวนาราม   ตำบลบ้านฝาย  อำเภอน้ำปาด   จังหวัดอุตรดิตถ์